ข่าวภาคเหนือ » ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานอากาศยาน MI – 17 และ ปภ. KA – 32 พร้อมรับฟังปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติภารกิจ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานอากาศยาน MI – 17 และ ปภ. KA – 32 พร้อมรับฟังปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติภารกิจ

7 เมษายน 2021
309   0

Spread the love

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานอากาศยาน MI – 17 และ ปภ. KA – 32 พร้อมรับฟังปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติภารกิจ

ที่ลานจอดอากาศยาน สนามกองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และคณะ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจนักบิน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในอากาศยาน MI – 17 ของกองทัพบก และ KA-32 / 02 ของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยมี พ.อ.พงษ์ยุทธ งามเกษม รองหัวหน้าส่วนปฏิบัติการ กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า และนักบินอากาศยาน ให้การต้อนรับพร้อมรับฟังการปฏิบัติภารกิจในการดับไฟป่าของอากาศยาน KA – 32 ที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ปกติดและบริเวณหน้าผาสูงชัน ภูเขาสูงและที่ลาดชันยากต่อการเข้าถึงของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นที่ พร้อมกันนี้รับฟังแผนการปฏิบัติภารกิจและสมรรถนะของอากาศยาน MI – 17 ที่เข้ารับภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 1 – 15 เมษายน 2564


ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ 17 หรือ MI 17 สามารถลำเลียงน้ำได้เที่ยวละ 3,000 ลิตร บินด้วยความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความสูงในการบินหรือเพดานบินอยู่ที่ 6,000 เมตร สามารถบินได้นาน 3 ชั่วโมง 20 นาที โดยจะทำการทิ้งน้ำครั้งเดียวทั้ง 3,000 ลิตร ซึ่งจะเป็นการทิ้งน้ำเพื่อเป็นแนวกันไฟ จะไม่ทำการทิ้งน้ำลงบนเพลิงที่กำลังลุกไหม้ เนื่องจากจะทำให้สะเก็ดไฟเล็ก ๆ ลอยขึ้นสู่อากาศ ทำให้สามารถลุกลามเป็นวงกว้างได้ ซึ่งการปฏิบัติภารกิจของอากาศยานจะเป็นการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น