ข่าวภาคเหนือ » หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ขี่ม้าดูแลประชาชนชายแดนจังหวัดตาก มอบหน้ากากอนามัย ลาดตระเวนสกัดลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ขี่ม้าดูแลประชาชนชายแดนจังหวัดตาก มอบหน้ากากอนามัย ลาดตระเวนสกัดลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

14 มิถุนายน 2021
387   0

Spread the love

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ขี่ม้าดูแลประชาชนชายแดนจังหวัดตาก มอบหน้ากากอนามัย ลาดตระเวนสกัดลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

กำลังทหารจากกองร้อยทหารราบสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร นำม้าศึกคู่ใจ ออกลาดตระเวนจรยุทธ พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณตามแนวชายแดนริมแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตามเส้นทางภูมิประเทศ ด้วยเส้นทางตามแนวชายแดนของจังหวัดตาก ที่มีทั้งภูเขา และลำห้วย แม่น้ำสายใหญ่ เป็นเอกลักษณ์ของภูมิศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร ถนนหนทางที่ดูแสนธรรมดา แนวเทือกเขาที่เป็นเสมือนดั่งปราการ กลับดูสวยงามขึ้นทันตา ด้วยพลังของธรรมชาติที่รังสรรค์ความมหัศจรรย์นี้ได้อย่างลงตัว และยิ่งหากเดินทางด้วยม้าได้พบพี่น้องประชาชนกลุ่มชาติติพันธ์ชาวไทยที่พักอาศัยตามวิถีชีวิตแนวตะเข็บชายแดนแล้ว บอกเลยว่า พี่ๆ ทหารทุกคนต่างรู้สึกมีความสุขมาก ที่ได้ไปมาหาสู่กันดูแลพ่อแม่พี่น้องประชาชนท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายอากาศที่เย็นด้วยไอหมอก ทำให้การขี่ม้าปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้เหมือนเวลาจะยังคงเดินไปอย่างเชื่องช้า เมื่อได้มองสองข้างทางพบกับบ้านเรือน นาข้าว ผู้คน

นอกจากนี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ยังเผย เรื่องราวการเดินเท้าลาดตระเวนป่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่ทั่วประเทศ ที่ผ่านมา จัดกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนในพื้นที่จังหวัดตากที่ติดกับประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาหลายร้อยกิโลเมตรอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันการลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยตามช่องทางธรรมชาติ, การกระทำความผิดกฎหมายทุกรูปแบบ การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย ไปตามเส้นทางในพื้นที่หมู่บ้าน แนวป่าลึกตามแนวชายแดน พร้อมทำการเฝ้าตรวจ ในช่วงเวลากลางคืน หลังจากกินข้าวกลางป่าเวลาดึก ก่อกองไฟผลัดเวรกันเฝ้าพื้นที่ชายแดนกลางป่าลึก ฟังเสียงสัตว์ สูดอากาศบริสุทธิ์ ใต้ต้นไม้ใหญ่ ก่อนจะเดินทางปฏิบัติภารกิจต่อในรุ่งเช้า