ข่าวภาคเหนือ » ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือ ภายหลังช่วง 2 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกในหลายจังหวัด

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือ ภายหลังช่วง 2 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกในหลายจังหวัด

14 มิถุนายน 2021
341   0

Spread the love

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนือ ภายหลังช่วง 2 วันที่ผ่านมาเกิดฝนตกในหลายจังหวัด

จากการที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศทางภาคเหนือวันนี้พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคกลางมีฝนตกหนักบางแห่ง     สำหรับอิทธิพล พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศลาวตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ส่งผลทำให้ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง  ภาคเหนือ  ยังคงมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง  บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่  อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก  ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมามีรายงานน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ อ.บ่อกเกลือ และ อ.ท่าวังผา จ. น่าน ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

พลโท อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3ได้สั่งการให้ หน่วยขึ้นตรง ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 ในทุกพื้นที่หน่วยทหาร เตรียมความพร้อมในการเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติต่างๆ ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ทันทีเมื่อประสบภัย อาทิ อุทกภัย, น้ำป่าไหลหลาก, น้ำล้นตลิ่ง, ดินโคลนถล่ม และวาตภัย เป็นต้น โดยความร่วมมือของส่วนราชการ, ภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสาในการระดมศักยภาพ ทั้งทางด้านกำลังพล, ยุทโธปกรณ์ และชุดแพทย์เดินเท้าเคลื่อนที่ในการให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติในส่วนพื้นที่ภาคเหนือ ศูนย์บัญชาการและติดตามผลกระทบของกองทัพภาคที่ 3 ซึ่งตั้งขึ้น ที่ ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จังหวัดพิษณุโลก มีความพร้อมรวมทั้งได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ประสบภัยพิบัติต่างๆ และต้องการความช่วยเหลือ ขอให้ท่านได้กรุณาแจ้งข่าวสารได้ที่ หน่วยทหารใกล้บ้าน หรือศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 หมายเลขโทรศัพท์ 055 – 242859, เฟซบุ๊ก : ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพภาคที่ 3 และ เว็บไซต์ : กองทัพภาคที่ 3 (ทภ.3) http://army3.rta.mi.th/ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติต่างๆ ในพื้นที่เป็นการเร่งด่วน

กาญจนา   เกตุทองมา รายงานจากกองทัพภาคที่ 3