ข่าวภาคเหนือ » น่าน kick off ฉีดวัคซีน Astrazeneca ให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังวันแรก

น่าน kick off ฉีดวัคซีน Astrazeneca ให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังวันแรก

7 มิถุนายน 2021
357   0

Spread the love

น่าน kick off ฉีดวัคซีน Astrazeneca ให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังวันแรก

ที่โรงพยาบาลน่าน นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีน Astrazeneca ให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังวันแรก พร้อมนำฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน โดยมีประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ ให้ความสนใจและทยอยมาฉีดวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง

แพทย์หญิงอัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่านกล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกของการฉีด Astrazeneca ให้แก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังวันแรก ที่ลงทะเบียนไว้ทางไลน์หมอพร้อม โดยวันนี้มีผู้ที่ลงทะเบียนไว้และมาฉีด จำนวนประมาณ 1200 คน ทั้งนี้ขอเชิญเข้ารับการฉีดวัคซีนตามนัดหมาย ได้รับวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า(AstraZeneca) ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป โดยสิ่งที่ต้องจัดเตรียมมาในการรับการฉีดวัคซีน 1. หลักฐานนัดหมาย ใบนัดหรือภาพถ่าย 2. บัตรประชาชน 3. ปากกา พร้อมขอความร่วมมือเตรียมความพร้อมก่อนฉีดวัคซีน 1. พักผ่อนให้เพียงพอ 2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3. ทานยาประจำตัวตามปกติ 4. ใส่เสื้อแขนสั้น หรือเสื้อแขนกุด 5. มีคำถามให้ปรึกษาแพทย์/พยาบาล ก่อนเข้าห้องฉีดยา  ทางโรงพยาบาลน่าน ให้บริการฉีดวัดซีน เวลา 08.30 น. – 16.00 น. ท่านที่จองรับวัคซีนที่ยังไม่ได้รับการติดต่อยืนยัน ขอให้รอทาง อสม.  รพ.สต.  หรือ รพ.น่าน ติดต่อนัดหมายก่อนเข้ารับบริการ  สามารถติดต่อสอบถามเรื่องวัคซีน นัดหมายรับวัคซีน ได้ที่โทรศัพท์ 054-719000 กด 0

ด้านนายแพทย์วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน กล่าวว่า จังหวัดน่านได้รับการจัดสรรวัคซีน Astra Zeneca จำนวน 7,500 โดส สัปดาห์แรก 3,600 โดสและสัปดาห์ที่สอง 3,900  โด๊ส โดยจะจัดสรรให้กับผู้ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ทั้งหมดก่อน ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง โดยในวันนี้เป็นการฉีดวัคซีนพร้อมกันทุกโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดน่าน ทั้งนี้สำหรับการจองฉีดวัคซีน ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบหมอพร้อม ซึ่งคาดว่าจะสามารถใช้งานได้ในวันที่ 14 มิ.ย. นี้ จึงขอเชิญชวนท่านที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน สามารถลงทะเบียนได้ทางหมอพร้อมได้ในวันดังกล่าว หรือแจ้งที่โรงพยาบาล หรืออสม. ในพื้นที่ของท่าน

นายนิพันธ์  บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนที่ลงทะเบียนไว้มาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ตามที่ได้นัดหมาย โดยทางโรงพยาบาลน่าน สามารถบริการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน วันละประมาณ 1200 คน โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชปัว วันละประมาณ 800 คน นอกจากนั้นโรงพยาบาลอื่น ๆ ในแต่ละพื้นที่ สามารถบริการฉีดวัคซีนให้ประชาชน วันละประมาณ 300 คน ทั้งนี้การฉีดวัคซีนเพื่อลดอาการเจ็บป่วยรุนแรง และเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 และในช่วงนี้ยังคงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในพื้นที่ต่อไปด้วย